Parasite (2019) เสียดสีอย่างแสบสัน

ภาพยนตร์ที่กำลังเป็นกระแสอย่างหนักในช่วงเดือนที่ผ่านมานี้ก็คงไม่พ้นเรื่อง Parasite หรือชื่อไทยก็คือ ชนชั้นปรสิต โดยผู้กำกับ บง จุนโฮ ภาพยนตร์จากประเทศเกาหลีใต้เรื่องแรกที่ชนะรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or)  ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดจากเทศกาลภาพยนตร์คานส์ 2019 (Cannes Film Festival 2019) ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นหนังที่อินฟลูเอนเซอร์เขาไฮป์กันพอสมควรเลย เราก็ได้ไปดูมาแล้วเลยอยากจะมารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกัน และขอแนะนำเลยว่าห้ามพลาด

เรื่องย่อ Parasite ชนชั้นปรสิต

ครอบครัวของ คิม กีแทค (ซง คังโฮ) มีทั้งหมด 4 คน ซึ่งทุกคนต่างก็ตกงานกันทั้งหมด แต่โชคดีที่ลูกชาย คิม กีอู (ชเว อูชิก) ได้รับการแนะนำจากเพื่อนให้ไปเป็นติวเตอร์ที่บ้านคนรวย และด้วยความหวังของครอบครัวว่านี่จะกลายเป็นรายได้หลักของที่บ้าน กีอูจึงแบกความหวังของครอบครัวไปสัมภาษณ์งานที่บ้านของ คุณพัค (อี ซอนกยูน) เจ้าของบริษัทไอทีระดับโลก และได้พบกับ คุณนายพัค (โจ ยอจอง) ผู้เป็นภรรยา และการพบกันครั้งแรกระหว่างสองครอบครัวก็ทำให้เกิดเรื่องต่างๆตามมาอีกมากมาย

parasite

รีวิว

ความคิดแรกของเราเลยนะ หนังรางวัลแม่งต้องดูยากแน่เลยว่ะ แล้วยิ่งชนะรางวัลใหญ่มาด้วยจะดูเข้าใจปะวะ แต่พอเห็นเขาไฮป์กันมากๆไอ้เราก็อยากดูจัดเลยทีนี้ วันที่ 24 เห็นเพจสหมงคลฟิล์มเขาประกาศเพิ่มโรงเพิ่มรอบแล้วมันมีโรงที่ไม่ไกลบ้านเราเท่าไหร่ก็รีบเข้าไปดูรอบแต่ก็ยังไม่เห็นขึ้นมา หงุดหงิดมากนึกว่าจะไม่ได้ดู แต่ก็รอตื่นเช้ามาเช็คอีกทีปรากฏว่ามีเราก็รีบซื้อตั๋วเลยจ้า กลัวว่ารอบมันจะหายไป ดึกหน่อยไม่เป็นไรขอให้ได้ดูเถอะ พอดูจบพบว่ามันคุ้มมากจริงๆ หนังมันเข้าใจง่ายดีอะ อาจจะมีสัญญะ นัยยะแฝงเยอะแค่ไหนเราไม่รู้แต่ดูแล้วก็เข้าใจนะว่าเขาต้องการสื่ออะไร

ตัวหนังก็สื่อความเป็นปรสิตจริงๆ ด้วยวิธีการที่ครอบครัวคิมค่อยๆเข้าไปอยู่ในชีวิตของครอบครัวพัค และพอมันเป็นเรื่องของชนชั้นเราก็รู้สึกเจ็บปวดพอสมควรเลยล่ะ มองย้อนกลับมาถึงจุดที่ตัวเองยืนอยู่และสังคมทุกวันนี้มันมีช่องว่างของความเหลื่อมล้ำที่กว้างมากจริงๆ เราว่าหนังมันเหมาะสมกับรางวัลมาก ด้วยความที่เลือกหยิบยกประเด็นที่เป็นสากลขึ้นมาถึงแม้จะเล่าผ่านชนชั้นทางสังคมในประเทศเกาหลีใต้ก็ตาม แต่มันเป็นเรื่องที่เจอกันได้ทั่วโลก ไม่ว่าใครไปดูก็ต้องมีจุกกันบ้างแหละ ขอแนะนำเรื่องนี้เลยจริงๆ ไม่อยากให้พลาดโดยเฉพาะคนที่อยู่ต่างจังหวัด โรงและรอบค่อนข้างจะน้อยเลย อยากให้รีบไปดูกัน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เข้าใจ เพราะ Parasite เป็นหนังรางวัลที่ดูง่ายมากๆเลยล่ะ หรือถ้ายังไม่มั่นใจก็ลองดูตัวอย่างหนังก่อนก็ได้นะ

อ่านรีวิวภาพยนตร์ Mowgli (2018)