PK ภาพยนตร์เสียดสีศาสนาจากอินเดีย

pk

วันนี้ที่อยากจะนำเสนอ เป็นภาพยนต์ จากประเทศ อินเดีย เรื่อง PK หลายคนคงพอทราบแล้วว่าเมิ่อหลายปีก่อนมีกระแสหนังเชิงล้อเลียนศาสนาเรื่องนี้ออกมาฉายและฮิตติดลมบนแถมทำเงินถล่มทลาย

โดย PK เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ของอินเดีย ซึ่งทำรายได้ไปกว่า 1,700 ล้านบาท และหนังก็ยังสร้างสถิติใหม่ในฮอลลิวู้ด ด้วยการเป็นหนังอินเดียที่เปิดตัวสัปดาห์แรกใน Top Ten บนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศที่อมเริกา ก่อนที่จะทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ด้วยรายได้กว่า 3,200 ล้านบาท

เมื่อพูดถึงอินเดียแล้วแน่นอนการพูดเรื่องศาสนานั้นสุ่มเสี่ยงและบอบบางแค่ไหน PK นั้นบอกเล่าเรื่องของมนุษย์ต่างดาวที่หลงทางบนโลก เสาะหาหนทางกลับบ้านของเขา ซึ่งการที่เขาจะกลับบ้านได้นั้นจำเป็นต้องหาวัตถุบางอย่างที่สำคัญในการพาเขากลับบ้านที่มันได้หายไปตอนที่เขามาถึงโลก

เขาได้ซึมซับวิถีการดำเนินชีวิตของคนบนโลกเรียนรู้วัฒนธรรมหากจะพูดว่า เขาเปรียบเสมือนเด็กที่เป็นผ้าขาวที่กำลังหัดเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่ก็ได้ จนกระทั่งวันนึง ได้เดินทางไปถึงวัดแห่งนึง ซึ่งผู้คนกราบไหว้และขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้ได้อะไรก็ตามในสิ่งที่หวัง เมื่อเขาได้รู้ว่านั้นอาจจะเป็นหนทางที่จะพาให้กลับบ้านได้เขาก็ไม่รอช้าที่จะขอพรกับอะไรก็ตามที่เชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เมื่อขออยู่นานก็ไม่บังเกิดผลเขาจึงคิดว่า อ่อ เขาอาจจะมาขอพรผิดศาสนา จึงออกแสวงหาไปทุกศาสนาเพื่อขอพรให้เขาสมหวังในสิ่งที่เขาปารถนาอย่างเช่นมนุษย์โลกทำ

ซึ่งมันเป็นการกัดที่แสบมากๆของตัวหนังกับความเชื่อที่งมงายต่อการขอพร ซึ่งพีเคให้คำนิยามว่า wrong number หรือจะบอกว่านั้นมันคือการสื่อสารที่ผิด มีฉากหนึ่งที่ ศาสดาของลัทธินึงกล่าวว่าเขาปกป้องพระเจ้า ซึ่งเขาตอบไปว่าท่านเป็นเพียงแค่มนุษย์ท่านจะปกป้องพระเจ้าที่เป็นผู้สร้างโลกได้อย่างไร แน่นอนแก่นแท้ของแต่ละศาสนาต้องการจะสื่อสารเรื่องคำสอน แต่กลับถูกมอมเมาด้วยวัตถุเพื่อยึดถือบูชา ซึ่งนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งจากภาพยนต์เรื่อง PK เท่านั้น รับชมเต็มๆได้เลยทาง Netflix

=============================== ufabet ===========================

Recommended Articles