Violet Evergarden อนิเมชั่นที่จะพาเราเรียนรู้เรื่องความรักไปพร้อม ๆ กัน

ถ้าถามถึงอนิเมชั่นใน Netflix ที่เราชอบมากที่สุด ก็ต้องบอกว่าเรื่องนี้เลย Violet Evergarden นอกจากภาพที่สวยมาก ๆ และเพลงประกอบที่เพราะจับใจ พอ ๆ กับ Hotel Del Luna ก็เป็นตัวเนื้อเรื่องนี่ล่ะที่โดนใจเรา อ้อ แล้วเรื่องนี้เป็นผลงานของ Kyoto Animation ที่ผลงานดัง ๆ มากมายอย่าง K-On!!, Free!, Chuunibyou demo Koi ga Shitai! เป็นต้น

Violet Evergarden Synopsis

ในที่สุด สงครามโลกครั้งที่ 1 ก็สิ้นสุดลงหลังจากความขัดแย้งอันยาวนานตลอด 4 ปี ถึงแม้ว่าโลกจะแบ่งออกเป็นสองฝ่าย แต่ Telesis ก็ค่อย ๆ ได้รับการฟื้นฟูอย่างช้า ๆ วิโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน เด็กสาวที่ถูกเลี้ยงดูมาเพื่อเป็นอาวุธสังหาร ถูกพบในร่างชุ่มเลือด สูญเสียแขนทั้งสองข้างไป และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน เธอถูกทิ้งไว้กับคำคำหนึ่งที่ กิลเบิร์ต คนที่เธอยึดเป็นที่พึ่งพูดกับเธอเอาไว้

หลังจากที่รักษาตัวหาย เธอก็ได้ไปทำงานอยู่ที่ไปรษณีย์ CH และที่นั่นก็ทำให้เธอได้พบกับอาชีพหนึ่ง ก็คือ Auto Memory Doll คือคนที่จะคอยนำความรู้สึกของผู้คนถ่ายทอดออกมาเป็นตัวอักษรลงบนกระดาษ และนั่นก็ทำให้เธอได้มาทำงานเป็น Auto Memory Doll เส้นทางที่เต็มไปด้วยการผจญภัย ที่ในทางหนึ่งก็ช่วยชีวิตของลูกค้า และอีกทางก็ช่วยให้เธอได้ค้นพบตัวเอง

violet evergarden

รีวิว

ตอนแรกเราก็ไม่ได้รู้จักเรื่องนี้นะ แต่เพื่อนแนะนำมาอีกที แล้วก็บอกว่ามันหน่วงมากจนรับไม่ไหว ต้องหยุดดูไปก่อน ซึ่งในจุดนี้เราก็ไม่รู้ว่ามันมีเอฟเฟคต่อแต่ละคนเหมือนกันไหม สำหรับเรามันคือความหน่วงที่ยังรับได้ ดูแล้วร้องไห้ตาม แต่ไม่ได้ทำดาวน์หรือมืดหม่นมากขนาดนั้น

ส่วนที่สองคือชอบในเรื่องงานภาพมาก ๆ ทุกอย่างสวยไปหมด รายละเอียดดี ลายเส้นตัวละครทำให้เราประทับใจมาก วิโอเล็ตสวยสุด ๆ ส่วนพวกวิวทิวทัศน์ก็สวยงามตามแบบญี่ปุ่น เวลาได้ดูอนิเมะที่ภาพดีจนเราประทับใจมาก ๆ มันทำให้รู้สึกปริ่มจนไม่สามารถบรรยายได้ อยากให้ลองไปดูเองจริง ๆ

ส่วนที่สามคือเนื้อเรื่อง เป็นจุดที่ชอบที่สุด เราชอบดูอะไรที่มันทำให้คนดูเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับตัวละครนะ อย่างวิโอเล็ตที่เรารู้กันว่าถูกเลี้ยงดูมาให้เป็นอาวุธสังหารในสงคราม แต่เมื่อสงครามจบลง และยังต้องสูญเสียคนที่เธอยึดเป็นที่พึ่งมาตลอดไปอีก เธอก็ต้องเริ่มชีวิตใหม่ ด้วยหน้าที่ใหม่ที่ไม่ใช่เครื่องจักรสังหารแบบที่เป็นมาตลอด นั่นก็เลยทำให้เธอต้องปรับตัวอย่างมาก จากคนที่ไม่มีความรู้สึกหรืออารมณ์ร่วมใด ๆ เมื่อเธอมาเป็น Auto Memory Doll ผู้ที่คอยบันทึกความรู้สึกของคนอื่นลงบนกระดาษเพื่อส่งต่อให้คนที่รักนั้น เธอต้องปรับตัวอย่างหนักหนามากทีเดียว

violet evergarden

ต่อจากนี้คือสปอยล์นะ

.
.
.
.
.
.
.
.
.
สิ่งที่กิลเบิร์ตพูดกับวิโอเล็ตคือคำว่ารัก ซึ่งตอนนี้วิโอเล็ตไม่รู้จักความหมายของคำนั้น เธอต้องการที่จะรู้ว่ามันคืออะไร และสิ่งที่เธอรู้สึกกับกิลเบิร์ตนั้นมันเหมือนกันหรือเปล่า การทำงานเป็นออโต้เมโมรี่ดอลล์ช่วยให้เธอได้คำตอบนั้น และตรงนี้ล่ะคือสิ่งที่เราชอบที่สุดในเนื้อเรื่อง คือการได้เรียนรู้ความรู้สึกของวิโอเล็ต และได้ติดตามพัฒนาการความรู้สึกของเธอไปตลอดทั้งเรื่อง

ถ้าใครอยากดูอนิเมชั่นดี ๆ สักเรื่องเราก็ขอแนะนำ Violet Evergarden เลย ดีงามทั้งด้านเนื้อเรื่อง ภาพ เพลงประกอบ ทุกอย่าง เรายังหาข้อติไม่เจอเลย ขอแนะนำมาเตรียมทิชชู่ไว้สักหน่อยก็ดี ต้องมีแอบน้ำตาซึมกันบ้างล่ะ สามารถหาดูได้ที่ Netflix เลย