Review หนัง The Shining (1980)

the shining

บางครั้ง “ความเงียบ” ก็ทำให้คนเป็นบ้าได้ ดูได้จากภาพยนตร์เรื่อง The Shining ที่เป็นเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ต้องไปดูแลโรงแรมที่ห่างไกล ท่ามกลางความเงียบสงัด และจะเกิดอะไรขึ้นนั้นลองไปติดตามกัน

แจ๊ค ทอร์เรนซ์ นักเขียนไส้แห้งที่เพิ่งเข้ารับการบำบัดอาการติดแอลกอฮอลล์ ได้ทำการตัดสินใจเข้ารับตำแหน่งผู้ดูแลโรงแรมโอเวอร์ลุคที่ตั้งอยู่บนภูเขากลางป่าสน ในช่วงโลว์ซีซั่นที่ต้องปิดทำการชั่วคราวเนื่องจากพายุหิมะทำให้เส้นทางมาโรงแรมนี้ถูกตัดขาดไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การใช้ชีวิตอยู่ในโรงแรมนีนั้นก็นับว่าดีเลยทีเดียว เพราะมีทั้งข้าวสารอาหารแห้งให้กินพร้อมสรรพ แจ๊คจึงตอบตกลงรับงานโดยทันทีเพราะคิดว่านี่เป็นงานง่ายๆ อย่าง การทำความสะอาดตึกโรงแรมเพียงอย่างเดียว แถมยังได้ที่เงียบๆเอาไว้ปักหลักเขียนต้นฉบับนิยายเล่มใหม่อีกต่างหาก

เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามที่ตกลงเรียบร้อย เขาจึงพาภรรยาเวนดี้ และลูกชาย เดนนี่ ติดสอยห้อยตามไปอยู่กันเป็นครอบครัวสุขสันต์สามคนบนโรงแรมยอดเขา อย่างไรก็ตาม ความไม่ชอบมาพากลบางอย่างคตือ แดนนี่ทักจะเอ่ยถึงชื่อของ โทนี่ เพื่อนในจินตนาการที่อาศัยในปากของเขาอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงหนุ่มน้อยยังมีพลังพิเศษที่เรียกว่า ไชน์นิ่ง ในการมองเห็นปีศาจและผีได้

ดิ๊ค พ่อครัวผิวสีประจำโรงแรมรู้ดีว่า กำลังจะมีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นอีกไม่นานตามมาหลังจากลางสังหรณ์ของเขา และได้เตือนแดนนี่ว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม อย่าเข้าไปในห้อง 237 เด็ดขาด เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง ทุกอย่างเริ่มส่อเค้าลางไม่ดี เมื่อแดนนี่เห็นนิมิตล่วงล่วงหน้าเป็นเลือดท่วมโรงแรม อีกทั้งเขายงมีเด็กสาวฝาแฝดที่ปรากฏตัวให้เขาเห็นบ่อยครั้ง จนไปถึงการพูดละเมอ “เร้ดรัม” ออกมาแบบไม่ได้ตั้งใจ

ในขณะเดียวกันแจ๊ค ผู้เป็นพ่อเริ่มมีอาการประสาทหลอน เขาเริ่มมองเห็นผีและผู้คนที่ไม่มีตัวตนจริงๆในโรงแรม เขาเริ่มพูดคนเดียว ทุกอย่างเข้าสู่จุดแตกหักเมื่อเวนดี้เดินมาพบกับงานเขียนของแจ๊คที่ถูกตีพิมพ์ซ้ำๆเป็นร้อยๆหน้าว่า “ทำแต่งาน.. งดเรื่องเล่น..” นั่นคือคำตอบชัดเจนที่ว่าสามีของเธอได้จิตหลุดไปแล้ว เวนดี้จึงต้องพาตัวเองและลูกชายหนีพ่อบ้าโรคจิต ก่อนที่ทุกอย่างนั้นจะสายเกินไป

แรกเริ่มเดิมที หลังจากหนังออกฉาย ตัวหนังได้รับเสียงวิจารณ์ที่ออกไปในทางลบเป็นเสียส่วนมาก หรือแม้กระทั่ง ตัวหนังเองไม่ซื่อตรงต่อตัวนิยายต้นฉบับที่เป็นของ สตีเฟ่น คิง เสียเท่าไหร่ จนได้เข้าชิงรางวัลภาพยนต์ยอดแย่หรือแรซซี่ อวอร์ดถึง 2 สาขา ได้แก่ ผู้กำกับยอดแย่ และนักแสดงนำหญิงยอดแย่ จนเมื่อเวลาผ่านไป ผลงานนี่ก็ได้ถูกนำมาปัดฝุ่นตีความใหม่ นักวิจารณ์ต่างพากันเอ่ยปากชมว่าหนังเรื่องนี้ไม่ธรรมดาทั้งมุมกล้องการจัดแสง การวางองค์ประกอบศิลป์ จนกลายเป็นหนังขึ้นหิ้งสุดคลาสสิคไปในที่สุด

=============================== ufa877 ===========================

Recommended Articles