Joker ภาพยนตร์เดี่ยวของจอมวายร้ายจาก DC

ครึ่งปีหลังมีภาพยนตร์หลายเรื่องที่น่าดูมาก เราเองก็รอดูหลายเรื่อง ทั้ง Ad Astra, Hustlers ที่ได้ Jennifer Lopez รับบทนำ เรื่องล่าสุดที่ได้ไปดูมาก็ Once Upon a Time in Hollywood ซึ่งดีสมคำร่ำลือจริง ๆ และอีกเรื่องที่เรารอคอยก็คือ Joker ซึ่งรอบนี้เป็นภาพยนตร์ Stand-alone ที่เนื้อเรื่องไม่เกี่ยวข้องกับ DC Universe เลย แต่หลังจากรอบพรีเมียร์ที่อิตาลีไปก็ได้กระแสตอบรับดีมาก ๆ ยิ่งทำให้เราอยากดูมากยิ่งขึ้นไปอีก

Joker (2019) Synopsis

เรื่องราวของ Arthur Fleck (Joaquin Phoenix) ชายผู้ที่ล้มเหลวในการทำอาชีพเป็นนักแสดงตลก และมีปัญหาสุขภาพจิต ขณะที่เขากำลังเดินไปทั่วเมือง Gotham ในชุดตัวตลก เขาก็ถูกทำร้าย เมื่อสังคมไม่ยอมรับ เขาก็หันหน้าเข้าหาความรุนแรง จนกลายเป็นอาชญากรสุดร้ายกาจแห่งเมือง ชื่อว่า โจ๊กเกอร์

joker

เรื่องนี้ถูกฉายครั้งแรกที่เทศกาลภาพยนตร์เวนิส (Venice Film Festival) และได้รับรางวัล Golden Lion มา ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาลนี้ มีภาพยนตร์ที่เคยได้อย่าง Roma, The Shape of Water และ Brokeback Mountain เรียกได้ว่าพรีเมียร์ครั้งนี้ได้รับเสียงตอบรับและคำวิจารณ์ที่ดีมากทีเดียว

ทั้งยังได้รับเสียงปรบมือยาวนานถึง 8 นาที หลังจากนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้ฉายที่เทศกาลหนังนานาชาติโตรอนโต้ (Toronto International Film Festival) แต่เมื่อการฉายผ่านไปคะแนนใน Rotten Tomatoes ก็ตกลง ได้เริ่มคำวิจารณ์ด้านลบ และยังถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับความรุนแรงในภาพยนตร์ด้วย

สำหรับ Joker เวอร์ชั่นนี้กำกับโดย Todd Phillips ที่กำกับภาพยนตร์ The Hangover ทั้ง 3 ภาค ส่วนนักแสดงที่มารับบทโจ๊กเกอร์ก็คือ Joaquin Phoenix ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้ง ผลงานของเขาที่เราจำได้ก็คือเรื่อง Her แต่เรื่องที่ทำให้เขาถูกเสนอชื่อคือ The Master, Walk The Line และ Gladiator เรียกได้ว่าเป็นนักแสดงที่มีความสามารถมาก และในเรื่องนี้เป็นการพลิกบทบาทครั้งใหญ่ของเขา และจากฟีดแบคคาดว่าออสการ์ปีนี้น่าจะเป็นอีกปีที่ลุ้นสนุกแน่นอน

นอกจากนี้ยังได้นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง Robert De Niro มาร่วมจอ และยังมี Zazie Beetz จาก Deadpool 2 ด้วย ร่วมด้วย Marc Maron, Brett Cullen แค่เห็นชื่อนักแสดงก็อยากดูสุด ๆ แล้วยิ่งได้เห็นตัวอย่าง ฟีดแบค รีวิวต่าง ๆ ยิ่งทำให้เราไฮป์เข้าไปอีก ซึ่งอีกเพียงแค่อาทิตย์กว่า ๆ ก็จะได้ดูกันแล้ว หวังว่าจะเข้าโรงทั่วถึงประเทศและมีรอบเพียงพอนะ เพราะเดี๋ยวนี้เรารู้สึกว่าหนังมันลดรอบเร็วมาก และจำกัดโรงมากขึ้น ก็ได้แต่หวังว่าเราจะได้มีโอกาสดูหนังดี ๆ กันมากขึ้น แต่ตอนนี้ขอตั้งตารอวันที่ 3 ตุลาคมนี้ก่อนเลย