รีวิวภาพยนตร์ 37 Seconds เรื่องราวของผู้พิการ

37 seconds

หน้าหนังการันตรีจากการที่ 37 seconds ได้เข้าฉายที่เทศกาลหนังเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และยังได้รับ 2 รางวัล คือ รางวัลขวัญใจผู้ชมประเภทหนังที่สร้างจากเรื่องแต่ง และรางวัล C.I.C.A.E. หรือรางวัลจากสหพันธ์โรงหนังอาร์ตเฮาส์นานาชาติอีกด้วย พอเห็นรางวัลปุ๊บก็ทำให้เราอยากจะรู้เรื่องราวทันที

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นการเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตของ ยูมะ ที่เป็นผู้พิการโดยกำเนิด ซึ่งเธออาศัยอยู่กับแม่และมีอาชีพเป็นผู้ช่วยนักวาดการ์ตูนที่เป็นเน็ตไอดอลดด้วย โดยในชีวิตประจำวันของเธอจะมีแม่คอยช่วยให้การทำสิ่งต่างๆเสมอ ซึ่งเธอเองมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักวาดการ์ตูนแต่จุดพลิกพันคือนักวาดการ์ตูนที่เธอทำงานให้นั้นทำตัวไม่ค่อยน่ารักกับเธอเท่าไหร่

ทั้งเอาเปรียบเรื่องค่าจ้าง อีกทั้งยังอ้างว่าการ์ตูนทั้งหมดนั้นเธอวาดคนเดียว หรือแม้กระทั่งยูมะไปงานแฟนมิตติ้งเพื่อให้กำลังใจเธอแต่ก็กลับโดนเธอต่อว่า จนทำให้เธอตัดสินใจที่จะไม่ไปทำงานอีกแล้วและทดลองที่จะไปสมัครเป็นนักวาดการ์ตูน18+จนเกิดเรื่องราวต่างๆตามมา

37 seconds เป็นหนัง feel good ในตอนจบเท่านั้น

หนังเรื่องนี้ใช้นักแสดงพิการมาแสดงจริงๆ หลายฉากที่เป็นเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวันเรียลมาก ซึ่งสำหรับเราแล้ว 37 seconds เป็นหนังที่ feel good ในตอนจบเท่านั้น แต่ระหว่างทางเรากลับลุ้นและสงสัยนั่นนี่เกี่ยวกับการไม่สมเหตุมผลตลอดทั้งเรื่อง เช่น นางเอกมีฝาแฝดเป็นครู มาสอนในโรงเรียนบ้านนอกที่ไทย แต่ฝาแฝดพูดไทยก็ไม่ชัด แต่สอนภาษาไทยให้เด็กไทย สอนเด็กไทยร้องเพลงช้าง มันไม่เข้าท่าอันนี้ถือว่าทำการบ้านมาต่ำ

รวมถึงโทนเสียงของตัวเอกที่เป็นย่านไม่ปกติสำหรับเราทำให้การดูหนังค่อยข้างจะตึงและเครียดไปด้วย ถึงแม้ว่าในตอนใกล้จบ37 seconds จะเฉลยออกมาว่า37วินาทีที่เป็นชื่อหนังเนี่ยมาจากเวลาของการที่ยูมิมีปัญหาตอนคลอด แล้วนั้นหนังยังเดาทางของการตัดสินใจต่างๆของตัวละครได้ยากพอสมควร แต่พอหนังจบเราก็ได้ถอนหายใจ เหมือนปลดล็อคไปกับเนื้อเรื่องได้มากขึ้น

============================ ufa777 ==============================

Recommended Articles